Bảo đảm nguồn nước an toàn đến người bệnh

9 tháng 3 tuần trước

Những ngày vừa qua, nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm đã làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân phía Tây Nam Hà Nội. Những bệnh viện trên địa bàn cũng đang đủ cách xoay sở khi thiếu nước sạch. Một số bệnh viện đã cho bệnh nhân nhẹ xuất viện, tìm nguồn nước thay thế để đối phó với sự cố nguồn nước bị ô nhiễm. Đến nay, dù đã được cấp nước trở lại, song việc đảm bảo chất lượng nguồn nước, an toàn cho người bệnh vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các bệnh viện và cơ sở y tế.

 Khoa Nội thận - Tiết Niệu và Lọc máu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông hiện đang tiếp nhận 160 bệnh nhân chạy thận chu kỳ. Nước sử dụng trong chạy thận nhân tạo vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng lọc máu, thậm chí đến tính mạng bệnh nhân. Vì vậy trong những ngày vừa qua khi có thông tin nguồn nước sạch sông Đà bị nhiễm bẩn, khoa càng chặt chẽ hơn trong quy trình quản lý và sử dụng vận hành nước .

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông hiện đang sử dụng 2 nguồn nước là Công ty nước sạch Hà Đông và Công ty nước sạch Sông Đà.

Trong đó bể chứa 60 khối tại bệnh viện lấy từ nước sạch Hà Đông sử dụng cho trung tâm kỹ thuật cao, 100 khối lấy từ nước sạch Sông Đà sử dụng cho hầu hết các khoa phòng của bệnh viện. Sau sự cố nguồn nước của công ty nước sạch Sông Đà nhiễm bẩn, bệnh viện sẽ tiến hành thau rửa lại bể chứa để bảo đảm an toàn.

 Tại các khu vực khám chữa bệnh của bệnh viện Đa khoa Hà Đông các máy nước uống phục vụ bệnh nhân vẫn hoạt động. Tuy nhiên, do 2/3 nguồn nước của bệnh viện sử dụng là nguồn nước của Công ty nước sạch Sông Đà nên nhân viên y tế và người bệnh được khuyến cáo là không dùng uống mà chỉ để giặt giũ, vệ sinh.

 Thời điểm này, Công ty nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại nhưng khuyến cáo người dân chỉ nên dùng để tắm giặt. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho công tác khám chữa bệnh, các bệnh viện cũng cần chủ động và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm định chất lượng nước.

Viết bình luận

Tin liên quan