Cá nhân hay dòng họ không có quyền đóng cửa di tích?

11 tháng 3 tuần trước

Trước thông tin ông Vương Duy Bảo, cháu nội 5 đời của cụ Vương Chính Đức (thường gọi là Vua Mèo), tuyên bố sẽ đóng cửa di tích Dinh thự nhà Vương vào ngày 15/6, đến sáng 17/6, ông Vương Quỳnh Sèo, người nhà của dòng họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) cho biết, di tích Dinh thự nhà Vương vẫn mở cửa phục vụ du khách.

Về việc ông Vương Duy Bảo tuyên bố sẽ đóng cửa di tích, ông Lâm Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, chủ sở hữu di tích là cá nhân hay cộng đồng đều phải tuân thủ Luật di sản văn hóa. Luật di sản văn hóa quy định rất rõ việc Nhà nước thống nhất quản lý về di sản văn hóa.

Ông Lâm Tiến Mạnh – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang

“Đối với di tích nhà Vương, đặc biệt đây là di tích cấp quốc gia, cho nên việc đóng cửa hay không đóng cửa không thể là gia đình, dòng họ hay cá nhân nào có thể quyết định được việc này. Việc này còn chịu sự quản lý rất lớn của Nhà nước”.

Về tuyên bố đóng cửa di tích, ông Vương Duy Bảo cho biết, do nhiều hạng mục của di tích đang bị xuống cấp mà chưa được trùng tu, nhiều chi tiết được trùng tu không đúng nguyên bản, cũng như công trình nhà vệ sinh xây gần phần mộ của dòng họ gây phản cảm, ảnh hướng đến tâm linh.

Ông Vương Duy Bảo – Cháu đời thứ 5 của cụ Vương Chính Đức

“Khi chúng tôi nhận được sổ đỏ thì phải có trách nhiệm giữ gìn và bảo tồn phát huy di sản này. Vậy thì điều tốt nhất là phải đóng cửa di tích, để yêu cầu chính quyền các cấp chung tay khắc phục, chống xuống cấp, hoàn thiện lại thuyết minh, có như vậy mới phục vụ tốt được du khách đến đây nghiên cứu, tìm hiểu, như vậy thì ý nghĩa đóng cửa của chúng tôi hoàn toàn chính đáng và trong sáng, vậy tại sao lại xuyên tạc bảo chúng tôi đóng cửa để đòi quyền lợi ăn chia, xin thưa chúng tôi chưa lúc nào đặt vấn đề với chính quyền đòi hỏi ăn chia”.

Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình Di tích kiến trúc nghệ thuận nhà Vương được Bộ Văn hóa – Thể thao và du lịch đầu tư, tôn tạo từ năm 2003, sau đó được phân cấp và bàn giao cho huyện Đồng Văn quản lý. Trong quá trình quản lý và khai thác di tích, huyện Đồng Văn cũng đã tổ chức các hoạt động, trong đó có việc trùng tu, sửa chữa nhỏ theo quy định của Luật di sản.

Ông Lâm Tiến Mạnh – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang

“Hiện nay có khu công trình vệ sinh, công trìn này được xây dựng từ ngay sau di tích được tu bổ vào năm 2007, mới đầu chỉ là để phục vụ tổ bảo vệ ở đây. Chúng tôi cũng thấy rằng việc để công trình vệ sinh ở đó là không phù hợp. Sau khi có ý kiến của gia đình dòng họ Vương, chúng tôi cũng đã báo cáo và tham mưu cho tỉnh”.

Từ khi di tích được bàn giao cho huyện Đồng Văn quản lý, về cơ bản di tích được bảo vệ tốt để phục vụ khách quan tâm. Huyện Đồng Văn đã chủ động di dời khu chợ và cửa hàng lương thực để xây dựng bãi đỗ xe phục vụ di tích, xây dựng ki ốt để trưng bày, giới thiệu sản phẩm địa phương, thành lập tổ quản lý, khai thác di tích, trong đó ưu tiên con cháu nhà họ Vương vào làm việc. Mỗi năm Khu di tích nhà Vương đón trên 100.000 lượt du khách trong và ngoài nước tới tham quan./.

Viết bình luận

Tin liên quan