Canada bắt đầu tổng tuyển cử

9 tháng 3 tuần trước

Chiều tối nay theo giờ Hà Nội, cuộc tổng tuyển cử tại Canada đã chính thức được khởi động khi các điểm bỏ phiếu đầu tiên đã được mở cửa tại miền Đông. Ngay trước thềm cuộc bầu cử, một kết quả khảo sát được công bố cho thấy đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau có nguy cơ không giành được đa số, hoặc thậm chí có thể bị đánh bại.

Các điểm bỏ phiếu đã mở vào lúc 11h theo giờ GMT (tức 18h theo giờ Việt Nam) tại tỉnh Labrador và Newfoundland ở miền Đông Canada, nơi nằm trên múi giờ đầu tiên của quốc gia trải dài trên 6 múi giờ này. Trong khi đó, tỉnh British Columbia ở bờ Tây Canada sẽ là nơi mở cửa các hòm phiếu cuối cùng và dự kiến đóng cửa vào lúc 9h sáng 22/10 theo giờ Việt Nam.

Theo quy định, để thành lập một chính phủ đa số, một đảng tại Canada cần giành được ít nhất 170 ghế trong tổng số 338 ghế ở Hạ viện. Tuy nhiên, hiện cả hai đảng dẫn đầu hiện nay là đảng Tự do cầm quyền và đảng Bảo thủ đối lập đều được dự đoán không giành đủ đa số ghế. Kịch bản dễ xảy ra nhất là các đảng sẽ phải liên minh để thành lập chính phủ./.

 

 

Viết bình luận

Tin liên quan