Châu Âu bị chỉ trích trong vấn đề người di cư

9 tháng 5 ngày trước

  Lênh đênh trên biển, ngồi trong những xe hàng, chịu đói rét, bệnh tật…Hàng trăm nghìn người di cư đã phải bỏ mạng trên con đường tìm đến xứ thiên đường châu Âu. Châu Âu đang bị lên án vì chưa hành động đủ để ngăn những thảm kịch này xảy ra.

Một chiếc thuyền chở người di cư vượt biển đến Italy nhưng không may bị chìm trong hành trình vượt đại dương bởi chở quá trọng tải. Đội cứu hộ phối hợp cùng với chính phủ Italy đã mất 12 ngày để cứu những người di cư trên chuyến tàu định mệnh này. Được biết có hơn 1.000 người di cư đã lên tàu.

Cô Viviana Di Bartolo – Lực lượng cứu hộ Địa Trung Hải: Rất khó để chúng tôi giải thích với những người di cư vì sao Châu Âu không đón nhận họ. Họ tới đây với một ước mơ nhưng đáp trả họ là hiện thực khắc nghiệt.

Các chính khách Châu Âu cũng đã tốn rất nhiều giấy mực để bàn luận về cách giải quyết bài toán nan giải này. Trách nhiệm luôn được đùn đẩy giữa các nước Pháp, Đức và Italy.

Anh Marco Rotunno – Nhân viên Cao ủy LHQ về người tị nạn: Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều người chờ đợi hàng tháng, thậm chí hàng năm đơn xin tị nạn tại các quốc gia Châu Âu. Trong thời gian đó họ phải sống trong điều kiện tồi tàn, khó khăn. Tuy nhiên không phải tất cả đơn đều được thông qua.

Libi là điểm quá cảnh của rất nhiều người nhập cư trong hành trình tới Châu Âu. Thế nhưng vừa qua chính phủ Italy đã từ chối nhiều người tị nạn, gửi trả họ trở lại Libi. Rất nhiều người tị nạn trong số đó đã bị lạm dụng, hãm hiếp hoặc thiệt mạng vì không chịu nổi sự khắc nghiệt trên hành trình di chuyển khủng khiếp này. Anh Landry là một trong những người di cư từ Châu Phi vượt biển tới Châu Âu.

Anh Landry – Người tị nạn tại Italy: Chúng tôi không rời bỏ quê hương không vì lí do gì. Chúng tôi đã buộc phải xa quê hương để đến đây nhưng mọi thứ rất khó khăn.

Nhưng anh Landry còn là một cá nhân may mắn khi sau 2 năm anh đã nhận được giấy phép tị nạn tại Italy. Giờ đây, anh đang học tiếng Italy và giúp đỡ những người tị nạn khác xin giấy phép.

Theo nhiều tổ chức nhân đạo, Châu Âu đang bị chỉ trích đã không đủ nỗ lực trong việc giúp đỡ dòng người di cư. Đối với nhiều người tị nạn, rõ ràng Brussels đang gửi tới họ một thông điệp “Người di cư không được chào đón tại Châu Âu.”  

Viết bình luận

Tin liên quan