Chính quyền làm ngơ để thủy điện Nậm Pạc xây dựng ồ ạt

4 tháng 3 tuần trước

Các dự án thủy điện Nậm Pạc 1 và Nậm Pạc 2, trên địa bàn xã Nậm Xe và Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ mới chỉ được UBND tỉnh Lai Châu cấp chứng nhận đầu tư, chưa thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng xong với các hộ dân dân, chưa được tỉnh Lai Châu cho thuê đất. Tuy nhiên, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã làm ngơ cho chủ đầu tư khoét núi, xây dựng nhiều hạng mục.

 

Dự án thủy điện Nậm Pạc 1 và Nậm Pạc 2 do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây dựng thủy điện làm chủ đầu tư, khởi công vào cuối năm 2018, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành. Đại diện chủ đầu tư cho biết, Dự án thủy điện Nậm Pạc 1 thì chưa thỏa thuận xong việc đền bù đất với hộ dân;còn Dự án thủy điện Nậm Pạc 2 thì đang hoạt thiện hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu cho thuê đất. Tuy nhiên, cả hai dự án này đều đang được tiến hành xây dựng.

 

Mặc dù chưa được giao đất, nhưng công trình thủy điện Nậm Pạc 1 đang làm ngầm tràn qua suối, cải tạo nâng cấp đường liên bản, xây dựng đường điện phục vụ cho thi công, nhưng do bất cập giữa hồ sơ và hiện trường nên đang tạm dừng xây dựng để điều chỉnh dự án. Còn Công trình thủy điện Nậm Pạc 2, đã hoàn thành việc đào đắp hạng mục chính gồm: đào phần cửa hầm, cửa ra của hầm, hoàn thành giai đoạn 1 của đường ống áp lực và giai đoạn 1 của nhà máy, đồng thời đã đào được 220m đường hầm dẫn nước phục vụ cho phát điện.

 

Lãnh đạo xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ cho biết, xã đã nhiều lần hẹn chủ đầu tư để đối thoại với người dân, nhưng chủ đầu tư không tôn trọng chính quyền và người dân địa phương nên chỉ cử nhân viên không đủ quyền quyết định đến dự họp. Vì vậy, những khúc mắc với người dân vẫn không thể giải quyết.  

Viết bình luận

Tin liên quan