Chống ma túy - Cuộc chiến lâu dài

11 tháng 1 tuần trước

Hàng nghìn viên ma túy tổng hợp, hàng trăm kg, thậm chí cả tấn heroin được phát hiện trong 6 tháng đầu năm 2019 gây rúng động và hoang mang dư luận. Chưa bao giờ Việt Nam phát hiện một số lượng lớn ma túy đến thế.

Lợi dụng vị trí địa chính trị đặc biệt, hệ thống giao thông thuận lợi cùng các chính sách hội nhập thông quan phát triển kinh tế. Các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy đang coi Việt Nam là điểm trung chuyển.

Xuất phát từ khu vực Tam giác vàng, qua Mianma, Lào , Campuchia, sau đó vượt biên giới vào Việt Nam. Ma túy được tập kết ở Việt Nam, sau đó 20% sẽ được tiêu thụ trong nước, 80% còn lại sẽ xuất đi Philipine, Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Mỹ, Canada… bằng 4 con đường: đường bộ, đường hàng không đường biển và cuối cùng là gửi bằng bưu phẩm qua bưu điện

Sau khi lực lượng Cảnh sát điều tra mở các chuyên án đánh mạnh khu vực Biên giới phía Bắc như Điện Biên, Sơn La, đặc biệt sau chuyên án Lóng Luông một năm trước, tội phạm ma túy đã chuyển hướng hoạt động chủ yếu về miền Trung, Tây Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh. Điểm chung của các vụ án này phần lớn do các đối tượng nước ngoài cầm đầu và thuê nhà kho của dân làm nơi tập kết ma túy với số lượng lớn.

Với tình hình buôn bán, sử dụng ma túy phức tạp như hiện nay, cuộc chiến “nói không với ma túy” vẫn còn rất nhiều cam go. Đặc biệt, hiện nay ma túy tổng hợp đã len lỏi vào trường học, rình rập từng nhà, từng ngõ ngách để gây ra những cái chết cho không chỉ với các đối tượng nghiện mà cho cả chính gia đình của họ. Trong quá trình đánh án, lực lượng chức năng đã liên tục thu giữ hàng trăm kg ketamine, đồng thời ghi nhận sự xuất hiện của nhiều loại ma túy tổng hợp mới ẩn dưới vỏ bọc là những viên thuốc với tên gọi như: cỏ mỹ, viên nữ hoàng, thậm chí là thuốc lào. Những loại ma túy tổng hợp này dễ dàng đi vào cuộc sống hơn so với ma túy truyền thống, gây mất an ninh, trật tự xã hội.

Chống ma túy không phải là cuộc chiến ngày một ngày hai và không chỉ là trách nhiệm của riêng ai mà là của toàn xã hội. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi đối tượng để lấy phòng là chính, quần chúng nhân dân cần tích cực vào cuộc bằng cách tăng cường giám sát, phát hiện và tố giác tội phạm ma túy, cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy để bảo vệ tương lai của chính con em chúng ta.

Viết bình luận

Tin liên quan