Công bố xuất khẩu lô sữa đầu tiên đi Trung Quốc

9 tháng 3 tuần trước

Sáng 22/10 tại Hà Nội, diễn ra Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư ký giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 26/4/2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự buổi lễ.

Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với trị giá gần 10 tỷ USD.

Sau hơn 6 tháng ký kết Nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đến ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Thông báo chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Đồng thời, công bố Công ty Cổ phần sữa TH là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm sữa, gồm: sữa tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên - Sterilized milk và Modified milk sang thị trường tiềm năng nhất thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người và có nhu cầu rất lớn về sữa và sản phẩm sữa. Hiện còn hồ sơ của 4 doanh nghiệp khác đang được Bộ NN đề xuất các cơ quan chức năng Trung Quốc xem xét cấp mã số xuất khẩu.

Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam cho thấy ngành sữa của Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới.

Viết bình luận

Tin liên quan