Cựu Tổng thống Brazil có thể sớm được trả tự do

8 tháng 2 ngày trước

Tòa án Tối cao Brazil đã ra phán quyết chấm dứt việc bắt các tội phạm bị kết án phải ngồi tù sau khi thất bại trong lần kháng cáo đầu tiên. Động thái này được cho sẽ mở đường cho những tù nhân từng là quan chức cấp cao tại Braxin, trong đó có cựu Tổng thống Lula da Silva được trả tự do.

 Với 6 phiếu ủng hộ và 5 phiếu chống, Tòa án Tối cao Brazil đã thông qua quyết định mới, đồng nghĩa hơn 4.800 phạm nhân, trong đó có cựu Tổng thống Lula da Silva cùng hàng loạt lãnh đạo chính trị và kinh tế bị bắt trong các vụ án tham nhũng, có thể được trả tự do.

Những đối tượng này sẽ được tự do cho đến khi hết quyền kháng cáo trong một quá trình có thể kéo dài nhiều năm. Như vậy, Tòa án Tối cao Brazil đã đảo ngược một quy định được áp dụng trong 3 năm qua, vốn góp công lớn trong cuộc điều tra chống tham nhũng lớn nhất ở Brazil, khiến hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị gia phải ngồi tù vì tội hối lộ.

Hiện nhóm luật sư của ông Lula da Silva cho biết sẽ tìm cách để nhà lãnh đạo cánh tả được trả tự do ngay lập tức. Ông Lula da Silva, từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010, đã bị kết tội tham nhũng cùng mức án phạt 12 năm 1 tháng tù giam hồi năm 2017./.

Viết bình luận

Tin liên quan