Điện Biên xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi

2 tháng 6 ngày trước

Tỉnh đã ban hành Công điện khẩn, triển khai các biện pháp cấp bách nhằm khống chế, và ngăn chặn dịch lây lan trên địa bàn.

Tỉnh Điện Biên yêu cầu các địa phương có dịch phải tổ chức chống dịch, dập dịch đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả; kiểm soát các trục đường chính ra vào vùng dịch để ngăn chặn dịch lây lan; nghiêm cấm vận chuyển lợn, và thịt lợn ra khỏi vùng có dịch; yêu cầu các sở, ngành chức năng vào cuộc với trách nhiệm cao nhất. Đối với các địa phương khác, phải theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Huyện Tuần Giáo là nơi phát hiện dịch đầu tiên, đã tiêu hủy tổng cộng 35 con lợn của 17 hộ, thuộc 9 bản, ở 3 xã là Rạng Đông, Ta Ma và Mường Mùn.

Huyện Tuần Giáo thành lập 10 chôt kiểm dịch tại các xã, huyện có dịch và thành lập đội kiểm soát lưu động trên tuyến quốc lộ 279 và quốc lộ 6; yêu cầu các cấp chính quyền theo dõi chặt chẽ đàn lợn và hướng dẫn các hộ dân biện pháp đảm bảo an toàn cho đàn lợn nuôi. Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên khuyến cáo người dân cần chủ động kiểm tra, giám sát đàn lợn của gia đình, nếu có triệu chứng bất thường thì khẩn trương báo cho cơ quan chuyên môn; tuyệt đối chấp hành việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Viết bình luận

Tin liên quan