Đưa chai thủy tinh thay thế chai nhựa ở công sở tại Đà Nẵng

6 tháng 2 tuần trước

Trên toàn thế giới, lượng sản xuất chai nhựa sử dụng một lần là 56 triệu tấn một năm, chiếm 14% tổng số rác thải. Chai nhựa sử dụng một lần trở thành vấn đề nan giải của nhiều quốc gia.

 

 

Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng, trụ sở làm việc của hơn 2000 cán bộ, nhân viên công sở. Nơi đây, mỗi ngày đón tiếp cả ngàn lượt khách và cũng là nơi diễn ra rất nhiều cuộc họp. Từ tháng 4/2019, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định thay thế toàn bộ chai nhựa sử dụng một lần bằng chai thủy tinh tại tất cả các cuộc họp, hội nghị, hội thảo…

Ông Nguyễn Hà Nam – Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng: Sau khi có ý kiến của lãnh đạo Ủy ban về phát động phong trào phòng chống rác thải nhựa thì văn phòng ủy ban đã triển khai ngay việc chuyển đổi các vật dụng có tính chất sử dụng một lần bằng nhựa trong quá trình phục vụ hoạt động để chuyển sang dùng thủy tinh hoặc các sản phẩm dùng lâu dài.

Với việc đưa chai thủy tinh vào công sở, thì tại tòa nhà 37 tầng này sẽ hạn chế được một lượng lớn rác thải nhựa sử dụng một lần. Nhiều ý kiến cho rằng việc làm này là cần thiết, và mong muốn đây không phải là phong trào, mang tính hình thức.

 

Chị Lê Thị Kim Ngân – Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng: Sử dụng chai thủy tinh thì sạch sẽ hơn đẹp hơn thế nhưng khi sử dụng chai thủy tinh thì phải cẩn thận hơn chú ý hơn so với chai nhựa chứ không là sẽ gây đổ vỡ.

 

Chị Lương Thu Thanh – Nhân viên dự án Google Digital tại Đà Nẵng: Ở phòng họp để một lượng lớn chai thủy tinh như vậy cho mọi người sử dụng xong rồi trong phòng mọi người lại sử dụng một lượng lớn chai thủy tinh khác nữa thì như vậy sẽ còn gây thêm vấn đề lãng phí nước nữa. 

 

Anh Nguyễn Thanh Hậu – Sáng lập tổ chức Connect Youth Group: Người ta phải tốn rất nhiều chi phí để sử dụng chi thủy tinh cũng như để bảo quản hoặc là tốn thêm thời gian để trang trí bàn họp... thì về phong trào này chắc chắn nó cũng sẽ phải có phần phát triển và phần bão hòa, mình nghĩ thực sự đây là một vấn đề trăn trở. 

 

Không ít người cho rằng, việc dùng chai thủy tỉnh sẽ gây ra nhiều bất tiện và nhất là lãng phí nếu cứ sử dụng theo kiểu của chai nhựa. Vì vậy, rất cần giải pháp sử dụng chai thủy tinh hiệu quả và không chỉ là phong trào. 

Ông Nguyễn Hà Nam – Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng: Cái này thì nó vất vả trong khâu phục vụ thì rõ rồi vì chúng ta phải sang chiết rồi hết người này sử dụng rồi sang cuộc họp khác chúng ta phải thay thế mà đối với chai nhựa thì chúng ta thuận lợi hơn nhiều. Tuy vất vả như thế nhưng các anh chị em vẫn xác định quyết tâm và phải là đầu tàu trong phòng chống rác thải nhựa này. 

Bà Nguyễn Thị Kim Hà – Phó Trưởng Chi cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Tp.Đà Nẵng: Chúng tôi cũng đang rất là suy nghĩ để làm thế nào hiệu quả của phong trào nó dài hạn chứ không chỉ là mang tính phong trào trong ngắn hạn. Vì vậy cần đưa nó vào hoạt động đánh giá công tác môi trường của từng đơn vị, duy trì nhân rộng việc này trong từng tổ chức. 

 

Chai thủy tinh vào công sở, đó là nỗ lực rất lớn của hầu hết các bộ phận văn phòng hiện nay tại các cơ quan, tổ chức, ban, ngành, đoàn thể...Việc này thể hiện mong muốn chung tay phòng, chống rác thải nhựa, lan tỏa ý thức ra cộng đồng. Tuy nhiên, triển khai như thế nào, áp dụng ra sao cho phù hợp thì lại là câu chuyện rất cần sự vào cuộc nghiên cứu phương án hợp lý, tạo nền tảng thống nhất chung để triển khai thực hiện hiệu quả dài lâu và không chỉ là câu chuyện phong trào.

Viết bình luận

Tin liên quan