Hủ tục khám chữa bệnh tại nhà ở Bắc Kạn

11 tháng 2 ngày trước

Mắc bệnh nặng nhưng không đi bệnh viện mà lại gọi thầy lang, thầy cúng về để cầu khỏi bệnh là thực tế đang diễn ra ở nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Chưa đầy 30 tuổi, thế nhưng chị Đặng Thị Sai ở thôn Bó Tình, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn đã rất đau buồn khi để mất đứa con thân yêu của mình vào năm 2013. Lúc đó cháu bé mới 7 tháng tuổi. Sau 2 ngày sốt rất cao nhưng gia đình chị không cho đi viện và chỉ chăm sóc tại nhà, cháu bé đã tử vong.

Không chỉ mất con vì không tin vào y học hiện đại, chính chị Sai cũng đã là một nạn nhân của hủ tục tin vào thầy lang thầy cúng. Khoảng 1 năm trước, chị Sai có những biểu hiện đau và tức ở ngực. Thế nhưng, thay vì đến cơ sở  y tế khám và điều trị, chị và gia đình đã tin và lựa chọn cách điều trị khác đó là mời thầy lang và thầy cúng. Từ những hiện tượng chỉ đau và tức ở ngực ban đầu, sau gần 1 năm chữa trị bằng thuốc nam và thầy cúng, bệnh tình của chị Sai ngày càng trầm trọng.

Chỉ khi bệnh tình đã thực sự bế tắc và được sự tư vấn, giúp đỡ của những người am hiểu về y học, gia đình chị Sai mới đồng ý cho đi bệnh viện điều trị. Theo kết quả thăm khám tại Bệnh viện K, căn bệnh của chị là Ung thư vú giai đoạn 1. Thời điểm nhập viện bệnh đã rất nặng vì viêm nhiễm do sử dụng thuốc nam. Đến nay, sau thời gian điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của chị Sai đã dần ổn định và được về nhà nghỉ dưỡng, chờ đợi xạ trị theo đình kỳ.

Đáng buồn là câu chuyện tin tưởng vào những cách chữa bệnh như trên vẫn không phải là chuyện hiếm ở nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Bên cạnh nguyên nhân do trình độ dân trí thấp, tư tưởng bảo thủ của người dân thì những yếu kém trong công tác tuyên truyền, bám nắm cơ sở cũng là vấn đề đặt ra với chính quyền và hệ thống y tế cơ sở. 

Khi nhận thức và hủ tục trong đời sống người dân nơi  rẻo cao vẫn chưa thay đổi thì không ai dám chắc những đau thương, nước mắt vì tin vào những hủ tục lạc hậu không còn nữa.

Viết bình luận

Tin liên quan