Lãng phí từ việc đốt vàng mã

5 tháng 1 tuần trước

Bên cạnh sự lãng phí của việc đốt vàng mã thì cũng cần phải nói đến nguy cơ cháy nổ do đốt vàng mã. Rất nhiều bài học, những vụ cháy gây hậu quả lớn từ hành động đốt vàng mã đã xảy ra.

Chùa Quán Sứ - Hà Nội những ngày giữa tháng 7 Âm lịch. Đây là thời điểm mà người dân đến lễ chùa đông hơn thời điểm khác trong năm vì theo thuyết giáo của nhà Phật, Rằm tháng 7 là dịp con cháu báo hiếu ông bà, cha mẹ, những người đã khuất. Bên cạnh những lễ vật dâng cúng còn có tiền, vàng mã. Tuy nhiên số lượng vàng mã được dâng cúng, hóa sớ đã giảm đi rất nhiều so với những mùa Vu Lan trước đó.

 Nhiều năm qua, quan niệm “trần sao âm vậy” đã ăn sâu vào nếp nghĩ, sinh hoạt của nhiều người, nên việc đốt vàng mã, hàng mã càng nhiều càng tốt với đủ vật dụng. Tuy nhiên điều này là trái với giáo lý nhà Phật. Phật giáo chỉ khuyên người còn sống làm nhiều việc tốt, việc thiện để siêu độ cho người đã mất. Hành giáo bằng việc giúp đỡ người khác vừa có ích thiết thực cho đời vừa cho người đã khuất sớm được siêu độ vong linh. Nhằm tăng cường nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc tại các cơ sở thờ tự Phật giáo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã hướng dẫn đồng bào phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo. Nhiều ngôi chùa đã không còn vàng mã. Và trong các khóa tu, các bài giảng tại các chùa, tự viện nét đẹp văn hoá truyền thống, các giá trị từ bi, lòng bao dung, tôn trọng sự khác biệt của các cộng đồng tín ngưỡng, tôn giáo được lan tỏa./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan