Lễ ký Hiệp định EVFTA và EVIPA

1 năm 1 tháng trước

Sau lễ ký kết đã diễn ra phiên họp báo cấp bộ trưởng nhằm cung cấp thông tin về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Như vậy, sau 9 năm kể từ khi Việt Nam và EU quyết định đàm phán, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU gọi tắt là EVFTA đã chính thức được ký kết.
Việt Nam là nước thứ 4 tại Châu Á Thái Bình Dương và thứ 2 trong Asean tham gia Hiệp định này.

Với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại , đây được coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các FTA đã từng được ký kết. Điều này càng có ý nghĩa khi hiện nay, mới chỉ hơn 42% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng mức thuế 0% theo Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định.

Cùng với Hiệp định EVFTA, Hiệp định Bảo hộ đầu tư IPA cũng có ý nghĩa quan trọng. Hiệp định này bao gồm nội dung bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp đầu tư.

Việt Nam là nước thứ 4 tại Châu Á Thái Bình Dương và thứ 2 trong Asean tham gia Hiệp định này.

Theo lịch trình, sau khi được ký kết, hai hiệp định EVFTA và IPA sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu (EP) và nghị viện của 28 nước thành viên bỏ phiếu thông qua.

Viết bình luận

Tin liên quan