Lưỡi nhân tạo giúp phân biệt rượu giả

6 tháng 2 tuần trước

Ngoài khả năng nhận diện rượu giả, chiếc lưỡi nhân tạo còn được sử dụng để kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng…

 

Với hình dạng giống như lưỡi người, chiếc lưỡi nhân tạo này có thể phân biệt hương vị giữa rượu giả và rượu thật. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các lát vàng và nhôm cực nhỏ cho phép họ tạo ra "vị giác" trên lưỡi nhân tạo. 

Anh Alasdair Clarke –Giảng viên Đại học Glasgow, Vương quốc Anh:  Tuy không thể xác định được từng hóa chất riêng lẻ tạo ra một kiểu hương vị nhất định nhưng nó có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các hỗn hợp hóa học phức tạp. Khi nhỏ một giọt hợp chất lên và theo dõi sự thay đổi màu sắc dưới máy quang phổ chúng tôi nhận ra sự khác biệt mà chiếc lưỡi này chỉ ra đc. 

Các cuộc thử nghiệm cho thấy chiếc lưỡi nhân tạo này có khả năng nhận diện rượu whiskey giả lên tới 99%, ngoài ra nó cũng có thể phân biệt được các loại rượu whiskey theo năm tuổi. Không chỉ được sử dụng trong việc xác định rượu giả, chiếc lưỡi nhân tạo này còn có thể được sử dụng trong kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng hay ở bất kỳ lĩnh vực nào mà cần tới phương pháp nếm thử.

Viết bình luận

Tin liên quan