Mạnh tay cấm cửa kinh doanh ở chung cư

8 tháng 2 tuần trước

Quy định hướng đến sự an toàn và an ninh của các khu chung cư, là cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, song thực tế cho thấy, điểm quan trọng có tính mấu chốt là khâu hậu kiểm của cơ quan chức năng. Nếu không, hiệu lực lệnh cấm sẽ chỉ trên giấy.

Tình trạng chung cư bị sử dụng sai công năng, biến thành nơi kinh doanh, sản xuất, vui chơi – giải trí diễn ra rất nhiều tại TPHCM.

Theo cơ quan chức năng, việc sử dụng sai công năng này gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình; tăng quy mô dân số, lưu lượng người ra vào chung cư, ảnh hưởng an ninh trật tự, hạ tầng giao thông- kỹ thuật, tới công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc biến căn hộ chung cư thành nơi kinh doanh khó xử lý vì các trường hợp này đều có giấy phép kinh doanh, trong khi chủ hộ lại không có mặt tại căn hộ. Chính quyền không xử phạt, trong khi ban quản trị chung cư cũng không có thẩm quyền, chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở.

Cần xử lý mạnh tay, kiên quyết di dời các trường hợp vi phạm, tăng chế tài xử phạt… là những kiến nghị, đề xuất được đưa ra.

TPHCM hiện có gần 2.000 DN đăng ký trụ sở ở chung cư. Quy định cấm sử dụng chung cư để kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến lợi ích trước mắt của một bộ phận doanh nghiệp, nhưng lại đảm bảo quyền lợi lâu dài của đa số người dân. Căn hộ chung cư chỉ dùng để ở, không được hoạt động kinh doanh, để đảm bảo an toàn và chất lượng cuộc sống của cả cộng đồng dân cư.

Viết bình luận

Tin liên quan