NASA công bố mẫu máy bay điện đầu tiên

9 tháng 5 ngày trước

X-57 Maxwell là chiếc máy bay chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới, do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ thiết kế tại một phòng thí nghiệm hàng không ở California, Mỹ.

 

 

 

Được phát triển từ năm 2015 theo thiết kế của mẫu máy bay cánh quạt hai động cơ Tecnam của Italy, X-57 đã ra mắt công chúng sau khi được gắn 2 động cơ điện lớn nhất trong tổng số 14 động cơ đẩy của máy bay, chạy bằng pin lithium ion được thiết kế đặc biệt. NASA cũng giới thiệu một mô hình giả lập giúp các kỹ sư và phi công cảm nhận cảm giác khi điều khiển phiên bản hoàn chỉnh của máy bay X-57, ngay cả khi nó vẫn đang được phát triển. Tuy nhiên, X-57 cần ít nhất 1 năm nữa để thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên bầu trời.

 

Đây là mẫu mới nhất trong dòng máy bay thử nghiệm được NASA phát triển trong nhiều thập kỷ qua, được thiết kế nhằm cung cấp cho các nhà sản xuất thương mại công nghệ theo các tiêu chuẩn có thể đáp ứng với tiêu chuẩn của chính phủ. 

 

Tuy nhiên, một thách thức lớn hiện nay là cải thiện công nghệ pin để tích trữ thêm năng lượng, mở rộng phạm vi bay, cũng như khả năng sạc nhanh hơn. Do hạn chế về pin hiện tại, thiết kế máy bay Maxwell có thể chỉ được dùng trong các chuyến bay ngắn chở ít hành khách.

Viết bình luận

Tin liên quan