Người dân Trung Quốc hưởng lợi từ chương trình nhà ở xã hội

5 tháng 1 tuần trước

Tại Trung Quốc, các chương trình xây dựng nhà ở xã hội đã được thực hiện từ nhiều năm nay với nhiều ưu đãi từ phía chính phủ, mang đến phúc lợi cho hàng trăm triệu người. Trong bối cảnh người dân đang dồn về các đô thị lớn, nhà ở xã hội được coi là một giải pháp mang tính bền vững.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Trung Quốc, điều kiện sống của hơn 200 triệu người dân nước này đã được cải thiện đáng kể chỉ trong khoảng thời gian chưa tới 40 năm phần lớn là nhờ các chương trình xây dựng nhà ở xã hội.

Về chính sách, Bộ Nhà ở lập kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội trên toàn toàn quốc và thực hiện phân bổ nguồn ngân sách mà Trung ương hỗ trợ cho các địa phương, đồng thời các địa phương cũng phải điều tiết kinh phí để xây dựng nhà ở xã hội. Chính phủ miễn một số loại thuế, cho vay vốn đối với các công ty tham gia xây dựng nhà ở xã hội do đó điều kiện sống đã được nâng cấp đáng kể.

Trước năm 2008, làn sóng di cư ồ ạt từ nông thôn đến các thành phố lớn khiến cho Chính phủ Trung Quốc gặp khó khăn trong vấn đề nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp. Hiện nay, vấn đề này cơ bản đã được giải quyết, đã có hơn 37 triệu người Trung Quốc được sắp xếp ôn định cuộc sống trong các dự án nhà ở xã hội vào cuối năm ngoái và 22 triệu người được nhận những khoảng hỗ trợ chi phí thuê nhà.

Chính phủ Trung Quốc dự định sẽ xây dựng thêm 2 triệu đơn vị nhà ở mới mỗi hai quý. Ưu đãi với người mua nhà lần đầu là được chính phủ cho vay tiền với mức tối đa bằng 80% giá trị căn hộ, 70% số tiền vay được ưu đãi về lãi suất, tất cả đều hướng tới mục tiêu duy nhất là giúp người dân có thể ổn định cuộc sống./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan