Nhà lãnh đạo Triều Tiên giám sát vụ thử vũ khí mới

6 tháng 1 tuần trước

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng nay đưa tin đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ thử vũ khí mới mà nước này thực hiện trong sáng 16/8. Tuy vậy, Bình Nhưỡng không cung cấp chi tiết về các loại vũ khí được thử nghiệm.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ “sự hài lòng lớn lao” trước “tỷ lệ thành công đáng kinh ngạc” trong các hoạt động thử vũ khí mới, cũng như tuyên bố sẽ “tiếp tục xây dựng năng lực” cho quân đội nước này.

Trước đó, ngày 16/8, Hàn Quốc cho biết Tiều Tiên đã phóng 2 vật thể từ thị trấn Tongchon, tỉnh Kangwon, gần đường ranh giới quân sự liên Triều. Hai vật thể này bay xa khoảng 230km và đạt độ cao tối đa 30km, cùng tốc độ tối đa khoảng Mach 6,1. Do đó, quân đội Hàn Quốc nhận định các vật thể bay có thể là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Đây là lần thứ 6 trong vòng hơn 2 tuần qua Triều Tiên tiến hành phóng thử vũ khí. Các vụ thử được thực hiện trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc tập trận chung từ hôm 11/8 vừa qua và  Bình Nhưỡng tuyên bố không muốn tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán với Seoul.

Viết bình luận

Tin liên quan