Nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng đất ở đô thị

1 năm 1 tháng trước

Theo chương trình làm việc, trong ngày 27/5, Quốc hội sẽ thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. Đây là nội dung được cử tri cả nước rất quan tâm, bởi đất đô thị được ví như “tấc đất tấc vàng”. Trên thực tế, đang có rất nhiều vấn đề liên quan tới việc quản lý và sử dụng loại đất này. 

 

Một trong những sai phạm thường thấy trong quản lý đất đô thị là sử dụng sai mục đích. Đây là những hình ảnh các doanh nghiệp, đơn vị đã thuê đất của khu liên hợp thể thao Mỹ Đình. Từ trạm trộn bê tông cho tới cửa hàng sửa chữa ô tô, nhà hàng ăn uống đã góp phần băm nát quy hoạch khu liên hợp thể thao quốc gia. Tháng 2 vừa qua, Kiểm toán nhà nước đã chỉ rõ: “Khu liên hợp đã ký hợp đồng cho thuê khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VH-TT-DL, Bộ Tài chính. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản”.

Không chỉ ở những công trình lớn, trên địa bàn nhiều phường xã tại Hà Nội, tình trạng người dân tự chuyển nhượng giá trị tài sản trên đất, đất hay chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật vẫn còn diễn biến phức tạp. Tại ngõ 207 và 271 phố Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân từ nhiều năm nay, tái diễn nhiều lần hình ảnh những mảnh đất công được quây tôn kín để lấn chiếm như thế này. 

Ngoài Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nhiều thành phố trẻ khác cũng đang gặp rất nhiều vấn đề trong quy hoạch, sử dụng đất đô thị. Đà Nẵng là một ví dụ điển hình. Kiếm toán Nhà nước vừa công bố hàng loạt các sai phạm liên quan đến việc quản lí và sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017. Trong đó, chỉ rõ Công ty CP đầu tư và phát triển Nhà Đà Nẵng đã không tổ chức đấu giá 3 thửa đất được giao, không triển khai xây dựng dự án theo quy định mà đem góp vốn và chuyển nhượng làm khách sạn đối với 2 thửa đất có tổng diện tích hơn 1500m2. 8 khu đất của công ty CP lương thực Đà Nẵng với tổng diện tích gần 8.000 m2 đã bị chuyển từ giao đất cho thuê sang đất ở sử dụng lâu dài và phân lô bán nền trái quy định. Sai phạm nối tiếp sai phạm đã khiến hàng loạt khu đất “vàng” ở Đà Nẵng phải tạm dừng đầu tư và bị bỏ hoang lãng phí do liên tục phải thanh kiểm tra vi phạm. 

 

Cũng trong xu thế phát triển nhanh và nóng, mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra kết luận chỉ rõ, từ đầu năm 2016 đến tháng 9-2018, UBND TP Phan Thiết có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hằng năm thậm chí tự chỉnh sửa bản đồ, xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất trước khi chuyển mục đích không đúng thực tế, không đúng quy định gây thất thoát cho ngân sách nhà nước… Những ví dụ trên khắp cả nước cho thấy: việc quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị đang còn tồn tại rất nhiều hạn chế và bất cập, cần được giám sát thường xuyên và chặt chẽ hơn nữa./.

Viết bình luận

Tin liên quan