Nông dân Gia Lai điêu đứng vì “vàng đen”

4 tháng 6 ngày trước

Lợi nhuận cao khiến người nông dân đua nhau trồng cây hồ tiêu, bất chấp khuyến cáo kéo theo nhiều hệ lụy. Chết trắng hàng loạt, giá xuống thấp kỷ lục…người nông dân kiệt quệ vì loại cây trồng được ví như ‘vàng đen’ này.

Do giá tiêu tăng quá cao, 250.000/kg nên gia đình ông Tông Văn Dũng dốc toàn lực và vay mượn thêm để đầu tư trồng 7 ha vào năm 2015. Sau 3 năm, một số diện tích đã vào kinh doanh và bắt đầu cho thu bói. Thế nhưng, mùa mưa năm 2018, mưa quá dài và nhiều nên tiêu bị nhiễm bệnh chết trắng hết. Đây cũng là thực trạng chung tại huyện Chư Prông, địa phương có diện tích tiêu chết nhiều nhất tỉnh Gia Lai, với trên 3000 ha, trong đó có khoảng 1.600 ha chết tập trung.

Lợi nhuận quá cao là nguyên nhân chính dẫn đến việc người dân đua nhau phát triển “nóng” hồ tiêu bất chấp khuyến cáo, từ đó kéo theo nhiều hệ lụy: Làm phá vỡ quy hoạch cây trồng của các địa phương; thiếu quan tâm đến việc cải tạo đất, trồng trên những vùng đất không phù hợp; sử dụng phân hóa học liều lượng cao…là nguyên nhân chính dẫn đến các loại dịch bệnh trên cây tiêu phát triển mạnh, đặc biệt là các loại nấm bệnh chết nhanh, chết chậm gây hại bộ rễ hủy diệt hàng loạt vườn tiêu.

Hiện dư nợ cho vay trồng và chăm sóc hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Gia Lai vào khoảng 4.000 tỷ đồng. Và với số diện tích hồ tiêu bị chết thời gian qua, người nông dân ở Gia Lai đang phải gánh chịu thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng./.

Viết bình luận

Tin liên quan