Sự cố vịnh Oman và nguy cơ bất ổn khu vực Trung Đông

4 tháng 5 ngày trước

Loạt vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu trong hơn 1 tháng qua, trong đó có vụ tấn công vừa xảy ra hôm 13/6 nhằm vào hai tàu của Na Uy và Nhật Bản vẫn chưa thể xác định được chính xác thủ phạm, đe dọa khu vực Trung Đông đối mặt với nhiều nguy cơ khó lường.

Căng thẳng liên tục bị kéo căng sau khi Mỹ, Anh, rồi Saudi Arabia vội vã đưa ra những cáo buộc, thậm chí cả “bằng chứng” nhằm chống lại Iran. Không chỉ dừng lại ở đó, Washington còn tuyên bố đang xem xét mọi lựa chọn, bao gồm cả giải pháp quân sự, cho tình hình hiện nay. Nếu đặt tất cả những diễn biến này trong bức tranh toàn cảnh Trung Đông, cộng thêm việc trước đó Mỹ đã điều lực lượng quân sự hùng hậu tới vùng Vịnh và tiến hành tập trận không quân chung với  Saudi Arabia hôm 16/6, thì có thể thấy sức nóng của “chảo lửa” Trung Đông đã gần tới đỉnh điểm.

Mặc dù vậy, có một tín hiệu, không hẳn là đáng mừng nhưng cũng đủ để các bên bớt phần lo lắng, là cả Mỹ và Iran cùng lên tiếng không muốn có chiến tranh. Nga, một đồng minh thân cận của Iran, cũng nói các bên cần “một đánh giá tỉnh táo và chờ đợi bằng chứng thuyết phục” trước khi quyết định hành động. Tất nhiên, chiến tranh là điều không bên nào mong muốn, nhưng trong tình thế “nước sôi, lửa bỏng”, chỉ một toan tính hay bước đi sai lầm của một bên cũng đủ thổi bùng “thùng thuốc súng” đang trực chờ bùng nổ ở Trung Đông.

Viết bình luận

Tin liên quan