Suy tôn liệt sỹ qua các thời kỳ

4 tháng 2 tuần trước

Chiến tranh qua đi nhiều năm nhưng hiện cả nước còn tồn đọng hàng nghìn hồ sơ đề nghị công nhận thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Đây là mong mỏi chính đáng của nhiều gia đình có người thân đã tham gia hoạt động kháng chiến. 

66 năm chờ mong … Các con cháu của cụ Trần Đức  Én - người chiến sĩ bị địch bắn chết năm 1952 đầy tự hào khi cụ được công nhận là liệt sĩ. Cả 3 người con của cụ Én đều đã ở tuổi ngoài 70, có lẽ là đây là mong ước cuối cùng trong cuộc đời của họ.

Quy trình xác định người đã mất là liệt sỹ gặp muôn vàn khó khăn. Mỗi hồ sơ là hàng chục cuộc họp được tổ chức ở nhiều cấp, nhiều đối tượng … và vô số biên bản để xác nhận nhân chứng cùng căn cứ lịch sử. Như trường hợp cụ Én khi mất không để lại di ảnh và di thể. Đặc biệt người đồng đội duy nhất còn sống có thể làm chứng cho cụ Én giờ đã gần 100 tuổi.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao độ, 2 năm qua, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho hàng trăm thân nhân các liệt sỹ, trong đó có những người hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. 

Thêm một trường hợp liệt sỹ được công nhận là biết bao giọt nước mắt của các thân nhân sau bao năm chờ đợi. Đây là nỗ lực lớn của ngành lao động nhằm tri ân những người đang sống, tưởng nhớ những người đã ngã xuống và nằm lại chiến trường, với những hy sinh mà họ đã cống hiến cho Tổ quốc này.

Viết bình luận

Tin liên quan