Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị triển khai chiến dịch quân sự tại Syria

7 tháng 2 tuần trước

Bất chấp những cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng cho các chiến dịch quân sự tấn công các tay súng người Kurd (đồng minh của Mỹ) ở phía Bắc Syria.

Chỉ trong vòng 24 giờ, Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều tín hiệu không rõ ràng sau khi tuyên bố rút binh sỹ Mỹ khỏi Syria, một động thái được cho là “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào các lực lượng người Cuốc ở Đông Bắc Syria. Tuy nhiên, ông Trump lại cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp những hậu quả kinh tế nếu có những hành động “quá giới hạn” trong chiến dịch quân sự tại Syria. Sau đó, người đứng đầu Nhà Trắng lại lên tiếng bảo vệ mối quan hệ với Ankara, khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác thương mại lớn của Mỹ, đồng thời thông báo người đồng cấp Tayyip Erdogan sẽ tới Mỹ vào tháng 11 tới. Dù vậy, ông Trump cũng cho biết, dù đang trong tiến trình rời khỏi Syria, song Mỹ không hề bỏ rơi người Cuốc.

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lời đe dọa, và sự chuẩn bị cho chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria đã hoàn tất. Theo đó, quân đội nước này và nhóm vũ trang "Quân đội Syria Tự do" sẽ "sớm" vượt qua biên giới Syria.

Viết bình luận

Tin liên quan