Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt nhiều nguy cơ tại Syria 

7 tháng 2 tuần trước

Liên quan tới chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria, giới phân tích cho rằng, hành động leo thang quân sự này sẽ chỉ thu được những thành quả ngắn hạn và Ankara thậm chí sẽ phải trả giá đắt, chưa kể đến nguy cơ làm phức tạp thêm tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông. 

 

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiến dịch quân sự ở Syria đã tiếp tục được tiến hành trong suốt đêm 9/10 cả trên bộ và trên không. Kể từ khi chiến dịch bắt đầu ngày 9/10 đến nay, các máy bay chiến đấu và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc hơn 180 mục tiêu của lực lượng người Kurd ở Syria. Trong ngày 10/10, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sâu hơn vào lãnh thổ Syria.

 

Theo thống kê sơ bộ, hàng chục dân thường đã thiệt mạng và bị thương, trong khi hàng nghìn người ở khu vực sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chạy nạn. Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ quan ngại và lên án mạnh mẽ hành động quân sự đơn phương này có thể làm xói mòn nỗ lực chống khủng bố, gây bất ổn an ninh khu vực. Ngay tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch quân sự này cũng đang gây chia rẽ dư luận nước này. 

 

Việc chọn thời điểm này để tấn công người Kurd được xem là để giải quyết những vấn đề trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ, như tình hình kinh tế đang xấu đi, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát đang tăng cao. 

Viết bình luận

Tin liên quan