Trung Quốc phóng vệ tinh Bắc Đẩu mới lên quỹ đạo Trái Đất

1 năm 1 tháng trước

Vụ phóng diễn ra vào lúc 22h 41 ngày hôm qua (20/4) giờ địa phương (tức 21h 41 cùng ngày giờ Hà Nội), tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương. Đây là vụ phóng vệ tinh Bắc Đẩu đầu tiên của Trung Quốc trong năm nay.

Được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3B, đây là vệ tinh thứ 44 thuộc "gia đình" vệ tinh Bắc Đẩu và là vệ tinh Bắc Đẩu-3 đầu tiên hoạt động theo quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất. Sau khi trải qua các cuộc thử nghiệm trên quỹ đạo, vệ tinh này sẽ phối hợp với 18 vệ tinh Bắc Đẩu -3 khác theo quỹ đạo tầm trung và một vệ tinh theo quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất. Vụ phóng vệ tinh này là sứ mệnh thứ 302 của dòng tên lửa Trường Chinh và là sứ mệnh thứ 100 của loại tên lửa Trường Chinh-3B.

Dự kiến trong năm nay Trung Quốc sẽ phóng từ 8-10 vệ tinh Bắc Đẩu, hoàn thành sứ mệnh phóng tất cả vệ tinh Bắc Đẩu 3 lên quỹ đạo tầm trung của Trái Đất. Hiện vệ tinh Bắc Đẩu được sử dụng rộng rãi trên thế giới, như trong xây dựng tại Kuwait, nông nghiệp ở Myanmar, công tác khảo sát đất đai tại Uganda và ngành công nghiệp logistics tại Thái Lan.

Viết bình luận

Tin liên quan