“Vẽ” dự án để xẻ đất rừng ở bán đảo Sơn Trà

8 tháng 2 tuần trước

Tại thông báo kết luận thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng mới được Thanh tra Chính phủ công bố, có đến 18 dự án sai phạm, đặc biệt có 2 dự án sai phạm nghiêm trọng với cả trăm hecta đất. Trong số này có 1 dự án được “vẽ” ra bởi Công ty xây dựng 79 làm chủ đầu tư, đây là công ty của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đã dính hàng loạt sai phạm về đất công sản trước đó.

Năm 2007, dự án Ghềnh Bàn- Bãi Đa được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích vài chục hecta nhưng chỉ xác định nộp tiền sử dụng đất cho gần 195 nghìn m2 và được xẻ ra thành 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, thay vì thực hiện dự án, 33 giấy chứng nhận này lại bị công ty 79 mang đi góp vốn. Với hàng loạt các sai phạm, thanh tra kết luận khi giao đất các cơ quan chức năng đã không thẩm định đầy đủ nhu cầu sử dụng đất; xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích thấp hơn quy hoạch 13.6 nghìn m2; tự ý đem các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất góp vốn, có biểu hiện chuyển nhượng dự án.  

Còn đối với lô biệt thự L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá, khu đất có nhiều dấu hiệu sai phạm. Từ năm 2006 đến năm 2011, UBND thành phố đã nhiều lần điều chỉnh diện tích từ 300m2 lến hơn 12.400m2 và phê duyệt đầu tư xây dựng biệt thự. Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ xác định dự án UBND thành phố đã giao, cho thuê đất sai quy định khi không qua đấu giá. Đồng thời, thu tiền với đơn giá 2,5 triệu đồng/m2 và cho thuê với giá 2.000 đồng/m2 đã làm giảm hơn 11,2 tỷ đồng tiền sử dụng đất, có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước./. 

Viết bình luận

Tin liên quan